Dịch vụ xét nghiệm miễn dịch tại Himedic

Xét nghiệm miễn dịch là một trong những bước thường xuyên phải thực hiện trong quá trình khám sức khỏe. Thực hiện xét nghiệm miễn dịch giúp đánh giá tốt hơn tình trạng sức khỏe của mỗi người từ đó có hướng điều trị bệnh lý phù hợp. 

Xét nghiệm miễn dịch là gì?

Xét nghiệm miễn dịch là gì? Xét nghiệm miễn dịch là một kỹ thuật xét nghiệm sử dụng các kháng thể, kháng nguyên đặc hiệu để tìm ra các dấu hiệu của vi khuẩn, vi rút (kháng thể, kháng nguyên) hoặc các sản phẩm của chính cơ thể, nhưng ở nồng độ cao / thấp (TSH, cortisol, v.v.), dấu hiệu khối u (AFP, CEA, ...). Nhờ đó hỗ trợ  phát hiện sớm các bệnh nguy hiểm như ung thư, viêm nhiễm,… 

Khi tác nhân gây bệnh được gọi chung là kháng nguyên xâm nhập vào cơ thể, hệ thống miễn dịch tạo ra kháng thể chống lại chúng. Về cơ bản, các kháng thể này là một loại protein, chúng có khả năng liên kết với một số kháng nguyên nhất định như chìa khóa và ổ khóa. 

Chức năng của kháng thể là vô hiệu hóa kháng nguyên, đồng thời thu hút một số tế bào miễn dịch tiêu diệt và loại bỏ mầm bệnh. Phương pháp xét nghiệm miễn dịch này dựa vào phản ứng kháng nguyên và kháng thể đặc hiệu đó để tìm kiếm "dấu hiệu" của bệnh.

Các loại xét nghiệm miễn dịch phổ biến hiện nay

Các loại xét nghiệm hệ thống miễn dịch sau đây thường được sử dụng ngày nay: 

1: Kiểm tra dị ứng 

Dị ứng là tình trạng hệ thống miễn dịch phản ứng với các vật thể lạ và gây ra các triệu chứng khó chịu như ngứa, phát ban, hắt hơi, chảy nước mũi, mắt hoặc mũi, v.v. Tùy theo nguyên nhân và diễn biến của bệnh mà dùng thuốc dị ứng cho phù hợp. có thể sử dụng phương pháp thử. 

Trong trường hợp hít phải các chất gây dị ứng như phấn hoa, bụi hoặc lông động vật, bệnh nhân phải làm xét nghiệm máu hoặc da. Nếu dị ứng do một loại thực phẩm nào đó, xét nghiệm dị ứng được thực hiện với thực phẩm. 

2: Tầm soát ung thư đường tiêu hóa 

Sử dụng xét nghiệm hệ thống miễn dịch, bác sĩ sàng lọc ung thư đường tiêu hóa bằng cách xác định mức hemoglobin điển hình trong máu trong phân. Đây là dấu hiệu bất thường nếu bạn mắc bệnh trĩ, polyp đường tiêu hóa hoặc thậm chí là ung thư. 

Những người nên được tầm soát ung thư đường tiêu hóa sớm bao gồm: 

  • Gia đình có tiền sử ung thư dạ dày, thực quản hoặc ruột kết, v.v. 
  • Những người bị nhiễm vi khuẩn HP, có polyp hoặc ung thư, viêm loét đại tràng, v.v., có xu hướng ăn thức ăn cay hoặc có chế độ ăn uống không lành mạnh, v.v. 
  • Những người hút thuốc và uống nhiều rượu. 
  • Việc phát hiện sớm tế bào ung thư trong cơ thể người là rất quan trọng trong việc điều trị và kéo dài sự sống cho người bệnh. 

3: Các xét nghiệm phát hiện mầm bệnh 

Xét nghiệm miễn dịch cũng được sử dụng để phát hiện mầm bệnh như HPV, viêm gan C hoặc HIV, v.v. Dựa trên loại kháng thể được phát hiện, bác sĩ chẩn đoán một căn bệnh có thể xảy ra. Ở đó bạn sẽ tìm được phương pháp điều trị thích hợp. 

Ngoài ra, xét nghiệm này có thể được thực hiện bởi phụ nữ mang thai. Mục đích là để kiểm tra tình trạng sức khỏe và tìm xem có vi khuẩn hoặc ký sinh trùng gây bệnh trong cơ thể hay không. 

4: Kiểm tra chất kích thích 

Khi chúng ta sử dụng các chất kích thích như ma tuý, thuốc lắc hay doping,… thì hệ thần kinh sẽ bị ảnh hưởng mạnh mẽ. Bằng cách thực hiện xét nghiệm miễn dịch, bác sĩ sẽ đánh giá liệu chất kích thích có ảnh hưởng đến hệ thần kinh hay không. 

Không chỉ vậy, xét nghiệm này còn giúp phát hiện các chất khác ảnh hưởng đến sức khỏe như hóa chất, chất độc, hay để kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm. 

5: Các nghiên cứu về nhồi máu 

Trong cơn đau tim, lượng protein nhất định trong cơ thể bệnh nhân tăng lên. Sử dụng xét nghiệm miễn dịch, chúng ta có thể tìm ra chỉ số của loại protein này. Vì vậy, việc phát hiện sớm bệnh nhồi máu cơ tim là điều kiện để điều trị kịp thời.

Lưu ý khi thực hiện xét nghiệm miễn dịch

Xét nghiệm miễn dịch là một trong những phương pháp giúp chẩn đoán các bệnh thường quy tại các cơ sở y tế. Tuy nhiên trước khi thực hiện xét nghiệm miễn dịch, cần lưu ý một số việc:

Tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn để chuẩn bị cho xét nghiệm miễn dịch của bác sĩ hoặc kỹ thuật viên (ví dụ: nhịn ăn trong vài giờ trước xét nghiệm hoặc nhịn qua đêm, tăng giảm số lượng nước uống trong 10-12 giờ trước giờ xét nghiệm,...để không làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm).

Khi thực hiện các xét nghiệm miễn dịch, nên trả lời thành thật mọi câu hỏi của bác sĩ như bệnh sử, thói quen, lượng thuốc lá hay hút, bia rượu hay uống và các chất cấm mà bạn sử dụng.

Báo cho bác sĩ về bất kỳ loại thuốc nào (bao gồm các thuốc kê đơn, không kê đơn, thực phẩm chức năng, thuốc từ thảo dược) mà bạn đang sử dụng.

Và tốt nhất nên thông báo cả về thời gian bạn sử dụng thuốc (thuốc chống đông máu, thuốc chống động kinh,...) để đảm bảo không làm sai lệch kết quả chẩn đoán bệnh của bạn.

Bạn cần Tư vấn thêm
Chúng tôi luôn ở đây 24/7 để phản hồi yêu cầu của bạn, bất kể là ngày hay đêm, dù nắng hay mưa !
Điền thông tin
Bạn cần thêm thông tin ? Gửi ngay email cho chúng tôi để nhận được câu trả lời.
Chát Zalo
Kênh tiếp nhận yêu cầu hỗ trợ dịch vụ dành cho khách hàng của NENCER.
Chát Message
Bạn có câu hỏi? Hãy chat ngay với nhân viên tư vấn để được giải đáp.
Tư vấn điện thoại
Hãy nhập số điện thoại của bạn vào ô dưới đây để nhân viên tư vấn liên hệ lại.