Hãy gọi cho chúng tôi để được tư vấn miễn phí! Số điện thoại: 024 62 61 37 39, 08 86 615 615

HIỂU ĐÚNG VỀ VAI TRÒ CỦA XÉT NGHIỆM

Thời gian: 8:01 - 22/05/21

Xét nghiệm cung cấp thông tin cần thiết và quan trọng giúp bác sĩ chẩn đoán và xây dựng phác đồ điều trị hiệu quả. Vì vậy việc lựa chọn một địa chỉ uy tín không chỉ giúp khách hàng nhận được kết quả chuẩn xác mà còn tiết kiệm thời gian cùng mức chi phí hợp lý.

Mẫu xét nghiệm

Mẫu xét nghiệm

Kết quả xét nghiệm chính là dữ liệu thứ cấp quan trọng nhất

Xét nghiệm nhằm mục đích điều tra, phân tích. Mẫu xét nghiệm rất đa dạng có thể là máu, nước tiểu và nhiều mẫu hữu cơ khác. 

Việc xét nghiệm sẽ do các bác sĩ chuyên môn thực hiện và kết quả thu được rất quan trọng trong chẩn đoán bệnh và lên phác đồ điều trị. Cụ thể:

Giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh chính xác nhất

Thông thường khi thăm khám cho bệnh nhân, trước hết bác sĩ sẽ khám sơ bộ bao gồm đo huyết áp, nhịp tim,… và hỏi thăm về các triệu chứng hay gặp phải. 

Thông qua hoạt động khám sơ bộ này, bác sĩ sẽ đưa ra được những phán đoán sơ bộ nhất định. Tuy nhiên những dữ liệu thu này chưa đủ để bác sĩ đưa ra những chẩn đoán bệnh tình. 

Kết luận chính xác về sức khỏe của người bệnh chỉ có thể được đưa ra khi đã có kết quả xét nghiệm dựa trên các con số trên tờ kết quả.

Là cơ sở để bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị bệnh 

Không chỉ có vai trò đối với khâu chẩn đoán bệnh, kết quả xét nghiệm còn giúp bác sĩ xây dựng phác đồ điều trị.

Bởi kết quả xét nghiệm chính là “bản mô tả chi tiết” các chức năng, các cơ quan bên trong cơ thể giúp bác sĩ hiểu rõ và đưa ra hướng điều trị bệnh hợp lý nhất. 

Hiểu đúng về quy trình xét nghiệm 

Xét nghiệm là một quy trình phân tích gồm nhiều bước, cụ thể như sau:

Bước 1: Lấy mẫu xét nghiệm 

Với bước lấy mẫu, tùy theo loại xét nghiệm bệnh nhân muốn làm mà mẫu xét nghiệm sẽ khác nhau. 

Ví dụ: Xét nghiệm máu thì mẫu xét nghiệm là máu. Với xét nghiệm máu, bàn chải đánh răng,… 

Có những mẫu xét nghiệm có thể lấy rất đơn giản và nhanh chóng như tóc, móng tay,  nhưng cũng có những mẫu xét nghiệm có quy trình thu thập phức tạp hơn ví dụ như máu, mô tế bào,… cần nhân sự có chuyên môn phụ trách. 

Bước 2: Tiến hành phân tích mẫu 

Phân tích mẫu xét nghiệm sẽ thuộc về trách nghiệm của các bác sĩ chuyên môn và cần được tiến hành trong các phòng điều kiện đạt chuẩn nhất. Ví dụ như phòng thí nghiệm, phòng xét nghiệm đạt tiêu chuẩn,… 

Bước 3: Thu thập kết quả xét nghiệm 

Thông qua bước phân tích mẫu, bác sĩ sẽ thu về những số liệu, những chỉ số. Tùy vào mỗi loại xét nghiệm, mục đích xét nghiệm mà các chỉ số cần phân tích cũng có sự khác nhau. 

Khi bác sĩ đã phân tích đủ các chỉ số cần thiết thì nhìn vào bảng phân tích, kết quả xét nghiệm sẽ được đưa ra để làm căn cứ giúp bác sĩ đưa ra kết luận về sức khỏe hay vấn đề mà bệnh nhân muốn biết. 

Kết quả xét nghiệm được đưa ra để làm căn cứ giúp bác sĩ đưa ra kết luận về sức khỏe hay vấn đề mà bệnh nhân muốn biết

Kết quả xét nghiệm được đưa ra để làm căn cứ giúp bác sĩ đưa ra kết luận về sức khỏe hay vấn đề mà bệnh nhân muốn biết

Kết quả xét nghiệm có sự ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người bệnh bởi kết quả chính là cơ sở để chẩn đoán bệnh và điều trị bệnh. 

Vì vậy nếu thực hiện làm xét nghiệm ở địa chỉ không đáng tin cậy, kết quả xét nghiệm sẽ bị ảnh hưởng có thể gây hậu quả thật khôn lường. Chúc bạn luôn có sự lựa chọn địa chỉ xét nghiệm sáng suốt!

0965 21 86 96 0965 21 86 96